Phụ gia sản xuất thực phẩm – Những mặt lợi và mặt hại khi sử dụng

Phụ gia sản xuất thực phẩm là loại nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong quy trình chế biến thức ăn. Tìm hiểu kĩ về các loại phụ gia trên thị trường hiện nay để có thể sử dụng đúng cách, đúng mục đích, không gây ra thiệt hại ngoài ý muốn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mayxaythitlamgio.com để có nhiều thông tin bổ ích.

phụ gia sản xuất thực phẩm

Hiện nay MẠNH HƯNG có bán thêm cả sản phẩm phụ gia làm giò. Nếu bạn có ý định mua phụ gia làm giò chả chất lượng – uy tín bạn vui lòng liên hệ theo số CSKH của MẠNH HƯNG: 0981 – 035 – 123.

Chất phụ gia sản xuất thực phẩm là gì?

Phụ gia sản xuất thực phẩm là nguyên liệu được bổ sung thêm vào trong quá trình tạo ra thực phẩm, tác dụng chính của các loại phụ gia này là cải thiện hương vị, giúp các món ăn trở nên ngon hơn.

Phụ gia sản xuất phẩm thật ra là loại nguyên liệu đã có từ xa xưa, bạn có thể tìm thấy chúng ngay trong gia đình của mình. Có thể kể đến như: dưa chua lên men, ướp muối để tăng độ bảo quản thực phẩm, đi ô xi lưu huỳnh ở một số loại rượu vang.  Thời kì công nghiệp phát triển tạo điều kiện cho ngành chế biến thực phẩm cho ra đời nhiều loại phụ gia thực phẩm chuyên dụng.

phụ gia sản xuất thực phẩm

Xem thêm: Bảo quản bánh Trung thu – Thực hư về phụ gia và chất bảo quản

Chất phụ gia sản xuất thực phẩm được sản xuất từ nguyên liệu có trong thiên nhiên thiên nhiên, chất bán tổng hợp hay chất tổng hợp hóa học, các loại vi sinh vật, vitamin cho thêm để tăng tính bổ dưỡng,…

 Các loại phụ gia thực phẩm thường dùng

  • Các axit thực phẩm
  • Chất điều chỉnh độ chua
  • Chất chống vón
  • Chất chống tạo bọt
  • Chất chống oxi hóa
  • Chất tạo lượng
  • Chất tạo màu thực phẩm
  • Chất giữ màu
  • Chất tạo vị
  • Chất điều vị
  • Chất làm ngọt
  • Chất làm đặc

phụ gia sản xuất thực phẩm

Tìm hiểu: 3 tác dụng chính của phụ gia làm giò chả bạn nên biết

Phụ gia sản xuất thực phẩm và những mặt lợi, mặt hại

Trong trường hợp được sử dụng đúng loại và đúng liều lượng, phụ gia sản xuất thực phẩm có thể đem lại nhiều công dụng hiệu quả cho người dùng. Có thể kể đến một số công dụng sau:

  • Giúp tạo được vị ngon phù hợp với khẩu vị của người ăn
  • Giũ được chất lượng của thực phẩm cho tới khi sử dụng
  • Gia tăng hiệu quả sản xuất, tăng giá trị sản phẩm trên thị trường
  • Bảo quản giúp thực phẩm sử dụng lâu hơn

phụ gia sản xuất thực phẩm

Phụ gia thực phẩm giúp giò chả tạo được độ dai, giòn là gì?

Ngoài những công dụng trên, phụ gia sản xuất thực phẩm cũng ẩn chứa vô số những tác hại cho người ăn nếu không sử dụng đúng loại phụ gia, đúng hướng dẫn sử dụng.

  • Trong trường hợp dùng quá liêu lượng, phụ gia thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cấp tính. Biểu hiện có thể có: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, đi ngoài,…
  • Gây ngộ độc mãn tính nếu sử dụng phụ gia sản xuất thực phẩm trong thời gian dài, một cách thường xuyên, liên túc (lượng phụ gia sẽ tích lũy trong cơ thể đến 1 lúc nào đó đủ và phát bệnh). Triệu chứng bệnh: ăn không ngon, ngộ độc, suy thận, da xanh xao, động kinh, trí nhớ giảm sút
  • Có nguy cơ bị u, ung thư, đột biến gen – đặc biệt khi sử dụng phụ gia tổng hợp

Đau đầu

Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, hãy đến ngay cơ sở y tế để có thể nhận được sự trợ giúp kịp thời từ bác sĩ.

Chất phụ gia sản xuất thực phẩm có vai trò lớn trong việc tạo nên các món ăn ngon miệng. Sử dụng đúng cách đúng liều lượng sẽ đem lại hiệu quả mong muốn. Và ngược lại, sẽ gây nên tình trạng nguy hại đến sức khỏe người dùng khi sử lạm dụng. Hiểu và biết rõ về phụ gia thực phẩm sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả loại nguyên liệu này. 

Nếu bạn đang có câu hỏi nào thắc mắc vui lòng liên hệ tới các chi nhánh của MẠNH HƯNG để được các chuyên viên tư vấn mua sắm chăm sóc bạn.

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất giò chả, chà bông

Đối với gia đình, máy xay giò chả mini sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo bởi năng suất nhỏ chỉ từ 1- 2kg/ lần, 1 ngày xay không quá 20kg để đảm bảo độ bền cho máy. Trước khi xay giò, bạn cần dùng máy xay thịt công nghiệp AKS để xay mỡ, sau đó bảo quản trong tủ đông để sáng hôm sau xay giò.

Khách hàng có nhu cầu làm giò số lượng lớn thì hãy tham khảo máy xay giò chả công nghiệp từ 5kg trở lên. Ngoài máy xay đùn thịt, máy xay thịt làm giò thì bạn sẽ cần thêm tủ hấp giò công nghiệp để hấp chín giò một cách nhanh chóng.

Tủ hấp công nghiệp có nhiều kích cỡ khác nhau phân theo số khay, tủ nhỏ nhất là tủ 4 khay và lớn nhất là 24 khay. Khi hấp giò sẽ hấp cách khay vì chiều cao của giò, 1 khay có thể hấp từ 5-8kg giò.

Ngoài chức năng xay giò thì máy xay giò chả còn có thể được dùng để đánh chà bông bằng cách thay lưỡi dao rất nhanh chóng. Các máy làm chà bông chỉ bao gồm: máy đánh và máy rang chà bông, có đủ kích cỡ từ phục vụ gia đình đến sản xuất công nghiệp để khách hàng lựa chọn.

>> 5 phụ gia chế biến thực phẩm thông dụng trên thị trường

Bài viết liên quan

Hotline

Chat Facebook

Youtube

Liên hệ