Khuôn làm giò lụa có những loại nào trên thị trường?

Giò chả nói chung hay giò lụa nói riêng từ lâu đã trở thành những món ăn rất đỗi quen thuộc với tất cả mọi người. Từ bữa sáng đơn giản khi ăn cùng với xôi, hay đến những bữa cơm thường nhật của mỗi gia đình và thậm chí là cả những dịp trọng đại trong đều có sự xuất hiện của giò lụa. Nhưng để có những lát giò lụa đẹp mắt như thế, lại rất cần đến những chiếc khuôn làm giò lụa. 

khuôn làm giò lụa

Hiện nay, khuôn làm giò chả lụa bằng inox được sử dụng rất phổ biến tại các cơ sở làm giò chả bởi sự tiện lợi và tính thẩm mỹ mà nó đem lại, bên cạnh đó nó cũng giải quyết rất tốt bài toán vệ sinh an toàn thực phẩm mà cơ sở chế biến thực phẩm nào cũng phải đối mặt. Vậy những trên thị trường có những loại khuôn làm giò chả lụa nào, hãy cùng máytrộnthịt.vn tìm hiểu ngay nhé.

khuôn làm giò lụa

Có những loại khuôn làm giò lụa nào

Ngày nay trên thị trường giò chả có 2 kiểu đóng gói giò cơ bản đó là gói bằng lá (lá chuối hoặc lá dong) và kiểu đóng gói thứ 2 đó là hút chân không giò chả. Với kiểu đóng gói thứ nhất với lá, thì bạn chỉ cần quan tâm tới chất lượng của lá khi gói giò để tránh làm rách lá và ảnh hưởng tới chất lượng của thành phẩm sau khi chế biến xong.

khuôn làm giò lụa
Khuôn làm giò lụa

Với kiểu đóng gói thứ 2 bằng cách hút chân không giò lụa đòi hỏi bạn phải có khuôn làm giò lụa để  giúp định hình hình dạng giò trước khi hấp chín và đóng gói thành phẩm. Khuôn làm giò lụa chính là thứ có thể định hình chính xác hình dạng của miếng giò mà bạn mong muốn.

khuôn làm giò lụaVà hiện nay 2 kích cỡ khuôn làm giò lụa được mọi người và các cơ sở sử dụng nhiều nhất đó là 0,5 kg và 1.0 kg. Với thông số lần lượt là: chiều cao 105/ 120 cm và đường kính đáy là 95/ 100 cm phù hợp với rất nhiều loại giò để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mọi người.

khuôn làm giò lụa

Đặc điểm chính của khuôn làm giò lụa

Với rất nhiều lợi ích và ưu điểm của mình, khuôn làm giò luôn được các chủ cơ sở chế biến giò chả hay cả những hộ gia đình tin tưởng lựa chọn. 

khuôn làm giò lụa

  • Chất liệu bằng inox giúp sản phẩm bền đẹp, sáng bóng và cũng cứng cáp hơn. Bên cạnh đó việc di chuyển khuôn làm giò lụa cũng không còn quá khó khăn do được gia công từ chất liệu inox làm giảm thiểu đáng kể khối lượng của khuôn
  • Khuôn làm giò lụa giúp bạn cho ra những cây giò thành phẩm đẹp mắt, hấp dẫn và tiết kiệm được nhiều thời gian.
  • Thiết kế rất tiện dụng, có thể tháo lắp từng chi tiết giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn.
  • Đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
  • Sử dụng dễ dàng, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi chế biến giò chả
  • Thích hợp để sử dụng làm đa dạng các loại giò như: giò nạc, giò tai heo, giò bò, giò gà,… giảm thiểu chi phí khi phải mua nhiều loại khuôn cho mỗi loại giò.
  • Giá thành rẻ phù hợp với đa dạng các đối tượng

khuôn làm giò lụa

Cách gói giò lụa đơn giản ngay tại nhà

Để chuẩn bị cho bữa cơm của gia đình mình được chu đáo hơn, bạn hoàn toàn có thể tự làm giò lụa ngay tại nhà với những nguyên liệu hoàn đơn giản mà bạn có thể tìm thấy tại những ngôi chợ gần nhà mình. Và cách làm cũng không quá phức tạp với cách làm giò lụa được giới thiệu ngay dưới đây.

khuôn làm giò lụa

Bước 1: Sơ chế và xay thịt

Sau khi mua thịt heo về, bạn lọc tách riêng 2 phần nạc và mỡ rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút để khử mùi hôi của thịt, hoặc có thể chần thịt trong nước sôi với 1 chút rượu trắng sẽ giúp khử mùi hôi lông và miếng thịt được trắng hơn, tiếp tục rửa lại với nước vài lần  rồi lấy khăn lau khô và để cho ráo nước, sau đó cắt thịt theo miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

khuôn làm giò lụa

Bước 2: Ướp thịt với gia vị

Sau khi đã cắt thịt theo kích thước vừa ăn, bạn cho thịt vào nồi và ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm, có thể tùy chỉnh theo khẩu vị và sở thích hoặc gói gia vị ướp thịt có sẵn trên thị trường, dùng muỗng trộn đều.

khuôn làm giò lụa

Bạn dùng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc hỗn hợp thịt vừa ướp  và cho vào chỗ khô ráo hoặc ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 tiếng để cho thịt được thấm đẫm gia vị, giúp giò lụa thành phẩm có được hương vị đậm đà hơn.

Bước 3: Xay thịt

Khi đã đủ thời gian ướp thịt, bạn mở bọc thực phẩm ra và bắt đầu tiến hành công đoạn xay thịt, nhưng trước khi xay bạn có thể cắt nhỏ hoặc bẻ nhỏ  rồi mới cho vào máy sinh tố.

khuôn làm giò lụa

Sau đó bạn cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay trong khoảng 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi lần máy xay trong khoảng 10-15 giây thì ngưng 1 chút và lại xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Bước 4: Gói giò lụa với khuôn làm giò lụa

khuôn làm giò lụa

Bạn trải 1 miếng màng bọc thực phẩm hoặc 1 chiếc túi bóng kính xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, có thể phết 1 chút dầu để giò đỡ dính vào lá chuối, rồi cho giò sống vào giữa. Để giò sống không dính vào tay bạn có thể thấm vào tay 1 ít nước lạnh hoặc 1 chút dầu ăn.

khuôn làm giò lụa

Tiếp theo đó bạn nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (giống như gói bánh tét). Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần lá dư để cây giò được đẹp mắt. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế và cột dây dọc. Sau đó bạn lăn tròn cho cây giò để nó tròn hơn ở các góc rồi cột dây ngang. Như thế là đã hoàn thành cây giò lụa đẹp mắt của chúng ta.

khuôn làm giò lụa
Khuôn làm giò lụa

Ở bước này, nếu bạn không được khéo tay có thể sử dụng khuôn inox làm giò lụa có sẵn trên thị trường để tạo hình dạng cho lát giò của mình. Thay vì phải căn chỉnh để giò vừa vặn trong tấm lá chuối, việc của bạn chỉ là cho giò vào khuôn đã lót 1 lớp lá chuối hoặc túi bóng kính rồi nén chặt xuống để tránh tình trạng lỗ rỗ như vậy là xong, sau đó đóng khuôn là đã có 1 cây giò tròn trịa đẹp mắt.

Bước 5: Hấp giò lụa

khuôn làm giò lụa

Sau khi đã gói được những cây giò tròn trịa đẹp mắt, bạn bắt đầu cho vào nồi để hấp. Bắc nồi nước lên bếp mở lửa lớn, khi nước sôi lăn tăn, sủi tăm thì cho giò vào xửng hấp và đậy nắp lại và đun khoảng 10 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ, đảo mặt cho chả chín đều và hấp thêm trong  10 – 15 phút nữa.

khuôn làm giò lụa

Tắt bếp, tiếp tục ủ giò lụa đã chín trong nồi thêm 10 phút, giò lụa nguội tự nhiên thì nước tiết ra sẽ ngấm lại vào giò, giữ được sự tươi ngon, vị ngọt của thịt. Đợi giò nguội thì cắt giò thành những miếng vừa ăn và trình bày lên đĩa.

khuôn làm giò lụa

Thực tế, tại nhiều cơ sở chế biến và sản xuất giò lụa thường sử dụng những tủ hấp công nghiệp với dung tích và khối lượng lớn để tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Giò lụa thường được gói bằng một lớp nilong bên trong và lớp lá chuối bên ngoài và sử dụng khuôn để đóng giò với mỗi khuôn giò có trọng lượng 1 kg và hấp chín trong khoảng từ 50-70 phút tùy vào khối lượng.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn biết được một số loại khuôn làm giò lụa đang được ưa chuộng trên thị trường và cách làm giò lụa đơn giản ngay tại nhà.

Bài viết liên quan

Hotline

Chat Facebook

Youtube

Liên hệ