Inox là kim loại gì? Phân loại inox » Inox Tâm Anh

Inox là kim loại gì? Phân loại inox

Thép không gỉ là vật liệu thường dùng trong cuộc sống hàng ngày. Do có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, bóng đẹp ra được vận hành rộng rãi trong công nghiệp, xây dựng, sản xuất đồ gia dụng… Để biết inox kim loại là gì và những thông tin hữu ích về loại vật liệu này, mời bạn đọc bài viết dưới đây của maykhoanbosch.net .

Thép không gỉ là gì?

Lúc nhắc đến vật liệu thép không gỉ, nhiều người sẽ thắc mắc “Thép không gỉ có phải là kim loại không”, hay “Thép không gỉ có phải là thép không gỉ?”

Bạn đang xem:: Inox là hợp kim gì

Thực tế trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ còn có tên gọi khác là thép không gỉ hay thép trắng, thép chống ăn mòn. Nó là một hợp kim sắt chứa ít nhất 10,5% crom ra ít bị ăn mòn và xỉn màu. Hàm lượng crom càng cao thì năng lực chuyên môn chống ăn mòn và chống rỗ của thép không gỉ trong dung dịch clorua càng cao. Ngoài ra, sự kết hợp của crom (cr), nitơ (n), niken (ni) và các thành phần khác cũng tạo ra các tính chất cơ lý khác nhau của thép không gỉ.

Như vậy, ta có thể hiểu inox cũng thuộc hệ vật liệu kim loại (tương tự như sắt, thép, nhôm, đồng…), hay inox là thép không gỉ.

Xem thêm:

 • 5 Điều Cần Biết Lúc Khoan Thép Không Gỉ
 • So sánh mũi khoan sắt và inox? Máy khoan sắt có khoan được inox không?
 • Tư vấn về cách chọn mua mũi khoan thép không gỉ tốt nhất
 • Phân loại inox thông thường

  Có nhiều loại inox, thuyết phục các yêu cầu gia công, sản xuất, thi công… khác nhau của người vận hành. Tùy yêu cầu cầu mà bạn cũng có thể chọn loại inox thích hợp. Hiện nay, thép không gỉ trên thị trường được phân loại theo hình dạng và kết cấu của sản phẩm. Dưới đây là một số loại inox phổ biến rộng rãi:

  • Inox được phân loại theo hình dạng: Inox tấm 304, Inox hộp, Inox thanh v, Inox cây đặc, Inox ống, Inox cuộn, Inox màu (inox trơn) thép và inox hoa văn)

   • Có thể bạn quan tâm:: Chảo xào nhân cánh lệch tâm 50L

    Thép không gỉ được phân loại theo thành phần kết cấu: austenit (sus 304, 301, 306, 310, 312,…), ferit (sus 430, 410, 409), mactenxit, austenit- ferit (song công) (ldx 201, saf 204, 205, 253)

    Cái nào cứng hơn, thép không gỉ hay sắt?

    Như vậy trên đây chúng ta đã biết inox có phải là kim loại hay không và chúng ta cũng đã biết inox là hợp kim của sắt. Nhưng nếu so sánh inox và sắt thì cái nào cứng hơn?

    Để giải thích điều này, bạn cũng có thể tham khảo bảng so sánh sắt và inox dưới đây:

    • Điểm nóng chảy: 1400-1450℃ (thép không gỉ 304)

    • Độ dẫn điện thấp. Tùy thuộc vào loại thép không gỉ, chúng có thể có hoặc không có từ tính

    • Độ bền cao, độ dẻo kém, năng lực chuyên môn gia công và định dạng kém

     • Điểm nóng chảy 1538 °c

     • Đang Hot:: Cột chắn inox dây trùng được vận hành trong trường hợp nào

      Dẫn điện và từ tính cao

     • Cứng hơn thép không gỉ, chịu được lực cao hơn, năng lực chuyên môn gia công và định hình tốt hơn

      Như vậy, tổng kết nếu inox được ưa thích hơn độ bền, nhưng nếu so sánh inox hay sắt cái nào cứng hơn thì câu trả lời là sắt. Do những tính chất khác nhau đó ra năng lực chuyên môn ứng dụng của hai loại vật liệu cũng khác nhau.

      Thép không gỉ hay thép cái nào cứng hơn?

      Độ cứng của thép được xác định bằng phép cộng và trừ các nhân tố bên trong. Mặt khác, do trong thành phần của thép không có hoặc chứa ít các nhân tố kim loại chống oxi hóa ra năng lực chuyên môn chống gỉ kém.

      Đồng thời, các thành phần hợp kim khác của thép không gỉ (thép trắng) như carbon, niken, molypden, mangan… sẽ giúp tăng cường năng lực chuyên môn chống ăn mòn, chống oxi hóa tốt hơn, tăng độ cứng cho sản phẩm. tài liệu cùng một lúc.

      Đây là lý do inox được giám định là có độ cứng, độ bền và tuổi thọ cao hơn thép.

      Như vậy bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của các bạn inox là kim loại gì, inox, inox hay sắt cứng hơn,… Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn trong quá trình nghiên cứu, học tập và xin việc . Chúc may mắn!

      Tham khảo:: Cách làm nộm tai heo tại nhà ngon đúng điệu

Bài viết liên quan

Hotline

Chat Facebook

Youtube

Liên hệ