Vị Tết Hà Nội với món hạnh nhân xào » Inox Tâm Anh

Vị Tết Hà Nội với món hạnh nhân xào

(nshn) – Theo chuyên gia ẩm thực nguyen phuong hải, có một món ăn có cái tên hơi Tây là sủi cảo. Món ăn này, thất truyền hàng chục năm nay trở lại như một đặc sản hoài cổ.

Trong những ngày Tết trước đây, các gia đình truyền thống ở Hà Nội thường cúng mỗi ngày 2 mâm cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu. Dĩa của bà cũng vậy, bên cạnh đĩa giò heo, thịt gà, thịt đông luôn có một đĩa hạnh nhân giòn rụm, ngon ngọt …

Bạn đang xem:: Hạnh nhân xào

Mẹ tôi kể rằng khi chưa có tủ lạnh, chiếc bàn rất rộng, nhà nào cũng phải ăn cả chục con gà. Mề gà và bún cũng ngon, nhưng bà tôi sợ thắt nút, ông bà nội, đường về nên không cho bún. Mề gà cũng có thể xào dứa, xào mướp, xào giá đỗ. Mặc dù ngon nhưng món ăn quá bình thường. Mặt khác, rất nhiều su hào, cà rốt và đậu còn sót lại sau khi tỉa hoa, khử bóng, nấu nấm hoặc làm dưa chua, v.v. Vì vậy sự ra đời của món tào phớ chiên là giải quyết được tất cả những vấn đề trên và làm cho thực đơn ngày Tết thêm đa dạng. Món ăn này là một công trình kỳ công của “ông đồ” và thể hiện sự khéo léo của những người phụ nữ Hà Nội xưa.

Đang Hot:: Điểm Qua Top 10 Địa Chỉ Gia Công Inox TPHCM Chất Lượng

Nguyên liệu của món tào phớ chiên là: su hào, cà rốt, nấm, đậu Hà Lan, măng, giò heo, thịt thăn, tôm, mề gà … Điều đáng nói là nguyên liệu của món ăn này không hề bị đóng khung bởi một “tiêu chuẩn”, nhưng nó có thể thay đổi, rất đa dạng. Vì vậy, có gia đình dùng thịt thăn thay mề gà, có gia đình cho thêm ngô ngọt và lạp xưởng, hạnh nhân rất hiếm kể cả thời bao cấp còn khó khăn nên nhiều gia đình dùng đậu phộng rang thay hạnh nhân cũng rất ngon.

Để đĩa hạnh nhân xào được đẹp mắt, các nguyên liệu như su hào, cà rốt, nấm đông cô, thăn, mề gà, v.v. phải được thái hạt lựu đều nhau (tiêu chuẩn là đậu Hà Lan). Sau khi thái, chần su hào, cà rốt và đậu Hà Lan qua nước lạnh để giữ màu.

Tôm hấp hoặc nấu chín, bóc vỏ và cắt hạt lựu

Đọc thêm:: Mua máy nhồi xúc xích ở đâu

Hạnh nhân nướng ngọt, cắt đôi và tẩm dầu để có màu sáng đẹp.

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành cho thơm rồi cho thịt (hoặc mề gà) vào chiên lửa lớn cho đến khi thịt và hành quyện lại. Thêm rau và nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó cho chân giò và tôm vào đảo cùng. Kết thúc bằng cách thêm nấm và hạnh nhân vào cuối.

Đĩa hạnh nhân xào thập cẩm nhiều màu sắc, với đậu xanh, cà rốt cam, su hào trắng xanh, nấm nâu, chả hồng, gan vàng nhạt … mùi thơm đặc trưng của các loại rau và bề bề. Là món ăn gửi gắm tình cảm của người xưa, nguyên liệu tuy bình dị, dân dã nhưng nếu biết cách chế biến thì mâm cỗ ngày Tết sẽ ngon không kém bất cứ món ăn nào.

Hạnh nhân chiên thường được ăn như một món khai vị. Mọi người xúc vài thìa vào bát và ăn một miếng gan béo, một miếng thịt xá xíu, miếng mề, tóp mỡ …

Theo thời gian, khái niệm về đĩa tet đã dần trở nên đơn giản và thông thoáng hơn. Nhưng hãy nhìn xem, món tào phớ đã trở lại trên mâm cơm của nhiều hộ gia đình, để giới trẻ ngày nay biết rằng Hà Nội đã từng có một món ăn như vậy.

Xem thêm:: Tại sao nên sử dụng máy chiết rót trong đóng gói dung dịch?

Bài viết liên quan

Hotline

Chat Facebook

Youtube

Liên hệ