Chả cốm đậm đà hương vị Hà Nội xưa

Chả cốm là món ăn dân dã của người Hà Nội xưa. Đến nay, chả cốm đã phổ biến trên cả nước nhưng thời điểm hợp nhất để thưởng thức thứ quà này nhất là khi thời tiết se lạnh, trời chuyển mình sang thu của miền Bắc. Ai ở Hà Nội, có bạn bè các miền ghé qua chơi mà không thiết đã món chả cốm, không kể câu chuyện về những thứ hương liệu có trong món ăn thì thật là sơ ý.

Chả cốm

Học cách làm món chả cốm của máytrộnthịt.vn để đãi bạn bè nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả cốm cần những gì?

Nguyên liệu để chế biến chả cốm khá đơn giản?

  • Mọc ( giò sống)   : 300 gam
  • Thịt nạc xay         : 50 gam
  • Cốm                     : 50 gam
  • Hạt tiêu : ½ thìa cà phê
  • Hành tím              : 3 củ
  • Nước mắm           : 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn
  • Lá sen hoặc lá chuối

Chả cốm

Cốm ngon để là chả cốm là loại cốm còn xanh hơi ửng vàng. Nếu cốm xanh đậm là loại cốm nhuộm màu, và nếu vàng quá là loại cốm đã để lâu, không còn độ dẻo cần có.

Xem thêm: lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu

Chả cốm được chế biến như thế nào?

Chả cốm được chế biến khá đơn giản với các bước sau đây

Bước 1: Băm nhuyễn hành tím.

Bước 2: Xay hạt tiêu. Không nên xay nhỏ mịn để khi thưởng thức ta vẫn còn cảm nhận được có miếng hạt tiêu trong miệng.

Chả cốm

Bước 3: Trộn giò sống, thịt nạc, cốm, nước mắm, hành tím và hạt tiêu thật đều. Vì khi làm giò sống, người làm giò đã cho gia vị rồi nên chỉ cần 1 thìa cà phê mắm là đủ vị mặn mà. Trộn đến khi hỗn hơp mịn là được.

Bước 4: Nặn miếng chả cốm thành các hình tròn có độ dày khoảng 8mm, đường kính 4cm và gói vào lá sen để mang đi hấp. Hấp chả cốm trước khi đem chiên sẽ làm hạt cốm khi chiên không bị nổ.

Bước 5: Chiên chả cốm vàng rụm rồi bày ra đĩa là đã hoàn thành món ăn.

Bên trên là cách làm chả cốm thơm ngon để đãi bạn bè. Mùi vị của món chả cốm rất thơm và bùi nhưng ăn nhiều không bị ngán. Chả cốm ngon nhất là dùng nóng với vỏ ngoài giòn tan, bên trong lại mềm dẻo, dậy mùi thơm của cốm, đem lại một hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Chả cốm thường được chấm với nước tương hoặc tương ớt, ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon.

Chả cốm

Chúc các bạn thành công với cách làm chả cốm!

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất giò chả, chà bông

Đối với gia đình, máy xay giò chả mini sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo bởi năng suất nhỏ chỉ từ 1- 2kg/ lần, 1 ngày xay không quá 20kg để đảm bảo độ bền cho máy. Trước khi xay giò, bạn cần dùng máy xay thịt công nghiệp AKS để xay mỡ, sau đó bảo quản trong tủ đông để sáng hôm sau xay giò.

Khách hàng có nhu cầu làm giò số lượng lớn thì hãy tham khảo máy xay giò công nghiệp từ 5kg trở lên. Ngoài máy xay đùn thịt, máy xay thịt làm giò thì bạn sẽ cần thêm tủ hấp giò công nghiệp để hấp chín giò một cách nhanh chóng.

Tủ hấp công nghiệp có nhiều kích cỡ khác nhau phân theo số khay, tủ nhỏ nhất là tủ 4 khay và lớn nhất là 24 khay. Khi hấp giò sẽ hấp cách khay vì chiều cao của giò, 1 khay có thể hấp từ 5-8kg giò.

Ngoài chức năng xay giò thì máy xay giò chả còn có thể được dùng để đánh chà bông bằng cách thay lưỡi dao rất nhanh chóng. Các máy làm chà bông chỉ bao gồm: máy đánh và máy rang chà bông, có đủ kích cỡ từ phục vụ gia đình đến sản xuất công nghiệp để khách hàng lựa chọn.

———————————————–

Tham khảo thêm: máy xay giò chả gia đình, máy thái thịt bò, máy xay thịt làm giòlò nướng bánh mì.

Bài viết liên quan

Hotline

Chat Facebook

Youtube

Liên hệ