Cách làm lạp xưởng thơm ngon đúng điệu vi diệu

Lạp xưởng là món ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng trên thị trường có rất nhiều loại lạp xưởng kém chất lượng. Chính vì vậy, tự tay làm lạp xưởng sẽ là lựa chọn tối ưu cho những ai yêu thích món ăn này. Cùng Mayxaythitlamgio.com bắt tay làm món lạp xưởng ngon đúng ý nhé!

Cách làm lạp xưởng

Lạp xưởng có những nguyên liệu khá đơn giản

Nguyên liệu làm lạp xưởng khá dễ kiếm với các loại sau:

  • Thịt nạc heo              : 2 kg
  • Thịt mỡ heo               : 0,5 kg
  • Rượu Mai Quế Lộ     : 150 ml
  • Ruột heo khô             : 5 m
  • Rượu trắng                : 4 ống
  • Đường cát                  : 200 gam
  • Muối                          : 50 gam
  • Hạt tiêu                      : 2 thìa canh

Xem thêm: lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu

Cách làm lạp xưởng

Cách làm lạp xưởng đơn giản nhất tại nhà

Lạp xưởng được chế biến khá đơn giản qua những bước làm sau

Bước 1: Rửa sạch mỡ heo với muối bà rượu trắng, thái hạt lựu. Trộn đều với đường rồi đem đi phơi nắng 1 ngày.

Bước 2: Sau khi đã phơi xong mỡ heo. Xay nhuyễn thịt nạc heo bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay chuyên dùng. Sau đó trộn đều với rượu Mai Quế Lộ và mỡ heo đã phơi. Cuối cùng cho muối, hạt tiêu xay trộn đều lần nữa.

Rượu Mai Quế Lộ với mùi hương đặc trưng của các loại thảo mộc là là thành phần không thể thay thế.

Bước 3: Dùng phễu nhồi phần thịt vào ruột heo khô. Chia cắt thành từng khúc nhỏ tùy ý ( 8 – 10 cm là vừa).

Bước 4: Mang các khúc lạp xưởng rửa qua với nước ấm rồi đem đi phơi nắng 4 ngày. Chỉ sau 1 – 2 nắng lạp xưởng sẽ ửng lên màu đỏ tươi của thịt. Bạn cũng đừng bỏ qua bước châm bên ngoài vỏ lạp xưởng để tránh bị phồng rộp trong quá trình chần và phơi.

Cách làm lạp xưởng

Những lưu ý với cách làm lạp xưởng tại nhà

  • Lau khô thịt trước khi chế biến. Thịt phải thật khô ráo.
  • Lạp xưởng lên men tự nhiên nên cần phải treo nơi khô ráo hoặc để tủ lạnh dùng dần.

Lạp xưởng là nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngon như: nui xào lạp xưởng, bún lạp xưởng tôm, bánh mì kẹp lạp xưởng, cải ngồng xào lạp xưởng,… Món ăn nào cũng ngon mang vị ngọt đậm đà của thịt và mỡ, một chút chua thanh của thịt lên men, thoang thoảng dư vị nhẹ nhàng của hỗn hợp gia vị ướp, ắt hẳn sẽ làm hài lòng gia đình bạn.

Cách làm lạp xưởng

Chúc các bạn thành công với cách làm lạp xưởng tại nhà!

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất giò chả, chà bông

Đối với gia đình, máy xay giò chả mini sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo bởi năng suất nhỏ chỉ từ 1- 2kg/ lần, 1 ngày xay không quá 20kg để đảm bảo độ bền cho máy. Trước khi xay giò, bạn cần dùng máy xay thịt công nghiệp AKS để xay mỡ, sau đó bảo quản trong tủ đông để sáng hôm sau xay giò.

Khách hàng có nhu cầu làm giò số lượng lớn thì hãy tham khảo máy xay giò chả công nghiệp từ 5kg trở lên. Ngoài máy xay đùn thịt, máy xay thịt làm giò thì bạn sẽ cần thêm tủ hấp giò công nghiệp để hấp chín giò một cách nhanh chóng.

Tủ hấp công nghiệp có nhiều kích cỡ khác nhau phân theo số khay, tủ nhỏ nhất là tủ 4 khay và lớn nhất là 24 khay. Khi hấp giò sẽ hấp cách khay vì chiều cao của giò, 1 khay có thể hấp từ 5-8kg giò.

Ngoài chức năng xay giò thì máy xay giò chả còn có thể được dùng để đánh chà bông bằng cách thay lưỡi dao rất nhanh chóng. Các máy làm chà bông chỉ bao gồm: máy đánh và máy rang chà bông, có đủ kích cỡ từ phục vụ gia đình đến sản xuất công nghiệp để khách hàng lựa chọn.

———————————————–

Tham khảo thêm:  máy xay giò chả gia đình, máy thái thịt bò, máy xay thịt làm giòlò nướng bánh mì.

Bài viết liên quan

Hotline

Chat Facebook

Youtube

Liên hệ